Quy định về trợ cấp chuyển vùng

Ngày hỏi:16/09/2016

Vợ chồng tôi được biên chế đến công tác tại Trường THPT Văn Chấn (Yên Bái). Đây là trường miền núi đóng trên địa bàn xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn) từ năm 2003. Xin hỏi quý Tòa soạn, tháng 11/2013 chồng tôi chuyển công tác về Hà Nội. Vậy chồng tôi có được hưởng tiền trợ cấp chuyển vùng theo quy định của Nhà Nước với số tiền hỗ trợ là 10 tháng lương cơ bản hay không? Đến tháng 4/2015, tôi cũng chuyển công tác về Hà Nội. Đến nay, đã hơn 1 năm mà tôi vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp chuyển vùng. Khi tôi hỏi cơ quan cũ nơi tôi công tác thì được trả lời: Trong 1 gia đình khi cả 2 vợ chồng thuyên chuyển thì chỉ một người được hưởng số tiền trợ cấp chuyển vùng. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng tiền trợ cấp chuyển vùng hay không? Nếu được thì cơ quan nào sẽ có trách nhiệm chi trả? - Nguyễn Văn Đức (nguyenvanduc***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo Điều 6 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ "Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn", quy định:

   Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau:

   - Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;

   - Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;

   - Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   Còn tại Điều 11 Thông tư liên tịch số: 08/2011/TTLT-BNV-BTC ngày 31/8/2011 của liên bộ gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, hướng dẫn một số điều của Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP, có nêu: Thông tư liên tịch này có hiệu lực từ ngày 15/10/2011. Các chế độ quy định tại Thông tư liên tịch này được tính hưởng kể từ ngày 1/3/2011.

   Như vậy, với quy định nêu trên thì nếu như vợ chồng bạn được điều động đến công tác ở Trường THPT Văn Chấn (trường nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn - theo như thông tin bạn cung cấp), thì:

   - Chồng bạn không thuộc đối tượng được hưởng trợ lần đầu và trợ cấp chuyển vùng theo quy định tại Điều 6 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP vì tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực (1/3/2011), chồng bạn chưa đủ 5 năm công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.

   Tuy nhiên, bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp này vì bạn đã có trên 3 năm công tác ở vùng đặc biệt khó khăn tính từ ngày Nghị định trên có hiệu lực thi hành.

   Trong trường hợp vợ chồng bạn không phải là giáo viên từ vùng thuận lợi chuyển đến, mà là giáo viên được biên chế vào dạy học trưởng THPT Văn Chấn thì vợ chồng bạn không thuộc đối tượng được hưởng các khoản trợ cấp nêu trên.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn