Quy định về việc thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức

Ngày hỏi:09/12/2016

Tôi đang làm giáo viên trung học cơ sở đã vào biên chế hơn 2 năm, nay tôi muốn chuyển sang làm nhân viên hành chính ở phòng ban khác có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 31 Luật Viên chức 2010 quy định về việc bổ nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp như sau:

   Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện thông qua thi hoặc xét theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

   Viên chức được đăng ký thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp nếu đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, theo quy định, thì việc thay đổi chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp công lập được thực hiện khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo yêu cầu chức danh.

   Theo như bạn trình bày, bạn muốn chuyển từ giáo viên sang làm nhân viên hành chính thì chỉ được thực hiện khi đơn vị bạn có nhu cầu. Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức thực hiện theo quy định tại Điều 29 Nghị định 29/2012/NĐ-CP như sau:

   "1. Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức được thực hiện như sau:

   a) Khi chuyển từ chức danh nghề nghiệp này sang chức danh nghề nghiệp khác cùng hạng phải thực hiện thông qua việc xét chuyển chức danh nghề nghiệp;

   b) Khi thăng hạng từ hạng thấp lên hạng cao hơn liền kề trong cùng ngành, lĩnh vực phải thực hiện thông qua việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

   2. Các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ quy định cụ thể tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức."

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Viên chức 2010 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn