Quy định vũ khí từ ngày 01/07/2017

Ngày hỏi:19/07/2017

Khái niệm vũ khí được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thế Tài, tôi đang học tập và làm việc tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tôi thường xuyên cập nhật tin tức qua mạng internet. Khi đọc báo tôi thường đọc các tin tức về các vụ án hình sự. Khi đọc báo tôi thường thấy xuất hiện từ "vũ khí", nhắc tới từ này thì ai cũng có thể hiểu sơ lược "vũ khí" là gì. Nhưng mỗi người có một suy nghĩa khác nhau, không thống nhất. Cho tôi hỏi, không biết pháp luật có khái niệm cụ thể "vũ khí" là gì hay không? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thế Tài (thetai*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khái niệm "vũ khí" được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Cụ thể là:

   Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

   Tất cả các vật dụng có thể dùng vào việc chiến đấu đều được gọi là vũ khí. Vũ khí có thể đơn giản như một cái lược khi dùng vào mục đích đánh nhau hay rất phức tạp như đạn tự hành đều được gọi là vũ khí.

   Những loại vũ khí cơ bản có thể kể đến như: cung, dao, kiếm, mã tấu, phi đao, búa, bom, đạn, mìn, rốc két, tên lửa, lựu đạn, thủy lôi, ngư lôi, súng ngắn, súng trường, súng cối, pháo,....

   Vũ khí được phân thành các loại: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm "vũ khí". Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm thông tin tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn