Quy hoạch treo, "treo" giấy tờ nhà

Ngày hỏi:06/07/2009
Tôi có một căn nhà tại tổ 41, KP.6, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (thuộc khu quy hoạch ga Bình Triệu) do tự tay tôi xây dựng trên đất mua (giấy tay) từ tháng 8-2003 thuộc dạng đất thổ vườn không vi phạm bờ sông, lộ giới hoặc đường điện cao thế và gia đình tôi đã định cư từ đó đến nay. Nhà đã có số nhà do quận cấp và quyết định cho phép tồn tại của UBND phường. Vừa qua tôi có tiến hành xin làm sổ hồng nhưng hồ sơ bị trả về với lý do "chờ xóa quy hoạch treo" (thực tế đã treo hơn 10 năm). Xin cho biết chính sách nhà nước ra sao với các khu vực như thế này trên cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng? Trường hợp nhà tôi có thể làm giấy tờ được không? Nếu được phải tiến hành ra sao?

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Theo như ông hỏi, nhà của ông được xây dựng tháng 8-2003, trong khi đó quy hoạch được duyệt trước năm 2003.

   Căn cứ điểm b, khoản 1 điều 5 của quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM quy định về các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì “Nhà ở được xây dựng sau thời điểm cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và công bố quy hoạch, có toàn bộ diện tích không phù hợp quy hoạch"… Do vậy, UBND quận Thủ Đức từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của bạn là hoàn toàn đúng pháp luật.

   Dẫu biết rằng trong thực tiễn tại thời điểm này các quy hoạch sử dụng đất trước đây không còn phù hợp hoặc không mang tính khả thi. Nhưng quyết định phê duyệt quy hoạch trước đây chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hủy bỏ nên quy hoạch đó vẫn còn hiệu lực thi hành.

   Do vậy, bạn phải chờ cho đến khi quy hoạch đó được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xóa bỏ.

   Quy hoạch treo gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của Nhà nước và nhân dân. Chính quyền các cấp đang xem xét để giải quyết vấn đề này. Song thực tế việc xóa quy hoạch treo vẫn còn chậm hơn mong muốn của người dân trong các khu bị quy hoạch treo.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn