Quy trình miễn nhiệm Giáo sư đối với các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học công lập

Ngày hỏi:07/09/2017

Quy trình miễn nhiệm Giáo sư đối với các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học công lập được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Quang Duy. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến việc bổ nhiệm và miễn nhiệm các chức danh giáo sư và phó giáo sư. Tôi có một thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, quy trình miễn nhiệm Giáo sư đối với các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học công lập được thực hiện như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Quang Duy (quangduy*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy trình miễn nhiệm Giáo sư đối với các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học công lập được quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định 20/2001/NĐ-CP được hướng dẫn bởi Khoản B Mục II Thông tư 22/2003/TT-BNV quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm và miễn nhiệm các chức danh giáo sư và phó giáo sư; Bộ Nội vụ hướng dẫn việc bổ nhiệm và miễn nhiệm các ngạch giáo sư, phó giáo sư trong các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học công lập. Cụ thể là:

   - Cơ sở giáo dục đại học và sau đại học căn cứ vào đối tượng bị tước bỏ chức danh giáo sư do bị phát hiện và xác định không đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy định ở thời điểm được công nhận chức danh giáo sư hoặc do phạm tội bị Toà án phạt tù mà không được hưởng án treo kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật; hoặc đã được bổ nhiệm vào ngạch giáo sư nhưng không hoàn thành nhiệm vụ; hoặc đã có quyết định của Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước tước bỏ chức danh giáo sư; có quyết định của Toà án phạt tù mà không được hưởng án treo; hoặc có quyết định của Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền về việc không hoàn thành nhiệm vụ của ngạch giáo sư.

   - Bộ, tỉnh xem xét và có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo những trường hợp miễn nhiệm khỏi ngạch giáo sư.

   - Căn cứ đề nghị của Bộ, tỉnh, ý kiến bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ xem xét, ra quyết định miễn nhiệm khỏi ngạch giáo sư đối với từng trường hợp.

   Trường hợp do phạm tội bị Toà án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, đồng thời cũng đương nhiên miễn nhiệm khỏi ngạch giáo sư.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quy trình miễn nhiệm Giáo sư đối với các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học công lập. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 20/2001/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cơ sở giáo dục
  Giáo dục đại học
  Đại học công lập
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn