Quy trình xem xét xử lý kỷ luật của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng

Ngày hỏi:11/08/2017

Quy trình xem xét xử lý kỷ luật của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một cư tri của Tp Đà Nẵng có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Quy trình xem xét xử lý kỷ luật của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng được pháp luật quy định như thế nào? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Thanh Nguyễn (thanhnguyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy trình xem xét xử lý kỷ luật của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng được pháp luật quy định tại Điều 16 Nghị định 107/2006/NĐ-CP quy định xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách như sau:

   1. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng phải làm bản tự kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

   2. Lãnh đạo cấp trên trực tiếp tổ chức và chủ trì cuộc họp kiểm điểm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu quy định tại khoản 1 Điều này. Thành phần mời tham dự cuộc họp kiểm điểm là cán bộ, công chức giữ các vị trí lãnh đạo trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Việc xác định thành phần mời dự họp do lãnh đạo cấp trên trực tiếp quyết định. Biên bản cuộc họp kiểm điểm có kiến nghị hình thức kỷ luật của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

   3. Hội đồng kỷ luật của cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp xem xét, biểu quyết hình thức kỷ luật bằng phiếu kín, kiến nghị người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị quyết định kỷ luật hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định kỷ luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về quy trình xem xét xử lý kỷ luật của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 107/2006/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn