Quyền chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân

Ngày hỏi:14/11/2016

Quyền chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Lâm, đang sinh sống ở Thanh Hóa, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi khi chưa đến kỳ họp Hội đồng nhân dân thì đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền chất vấn Chủ tịch Ủy ban nhân dân về quá trình thực hiện quyết định từ cấp trên không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Minh Lâm_093**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân được quy định tại Điều 96 Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015, theo đó:

   Đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền chất vấn Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ủy viên Ủy ban nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp. Người bị chất vấn phải trả lời về những vấn đề mà đại biểu Hội đồng nhân dân chất vấn.

   Trong thời gian Hội đồng nhân dân họp, đại biểu Hội đồng nhân dân gửi chất vấn đến Thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp. Người bị chất vấn phải trả lời trước Hội đồng nhân dân tại kỳ họp đó. Trong trường hợp cần điều tra, xác minh thì Hội đồng nhân dân có thể quyết định cho trả lời tại kỳ họp sau của Hội đồng nhân dân hoặc cho trả lời bằng văn bản gửi đến đại biểu đã chất vấn và Thường trực Hội đồng nhân dân.

   Trong thời gian giữa hai kỳ họp Hội đồng nhân dân, chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân được gửi đến Thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp để chuyển đến người bị chất vấn và quyết định thời hạn trả lời chất vấn.

   Do đó, đại biểu Hội đồng nhân dân có thể gửi chất vấn của mình đến Thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp để chuyển đến người bị chất vấn và quyết định thời hạn trả lời chất vấn.

   Trên đây là quy định về quyền chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn