Quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội trong giai đoạn 1992 - 2002

Ngày hỏi:28/12/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Minh hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi hiên đang tìm hiểu về quyền của đại biểu quốc hội qua các thời kỳ để phục vụ cho nhu cầu công việc. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi hỏi quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội trong giai đoạn 1992 - 2002 được quy định như thế nào? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Thùy Linh - Bình Dương

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội trong giai đoạn 1992 - 2002 được quy định tại Điều 51 Luật Tổ chức Quốc hội 1992, theo đó:

   Không có sự đồng ý của Quốc hội và trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Uỷ ban thường vụ Quốc hội thì không được bắt giam, truy tố đại biểu Quốc hội và không được khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội. Việc đề nghị bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao.

   Nếu vì phạm tội quả tang mà đại biểu Quốc hội bị tạm giữ, thì cơ quan tạm giữ phải lập tức báo cáo để Quốc hội hoặc Uỷ ban thường vụ Quốc hội xét và quyết định.

   Đại biểu Quốc hội không thể bị cơ quan, đơn vị nơi đại biểu làm việc cách chức, buộc thôi việc, nếu không được Uỷ ban thường vụ Quốc hội đồng ý.

   Trên đây là tư vấn về quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội trong giai đoạn 1992 - 2002. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn