Quyền và nghĩa vụ của Ban Chỉ huy quân sự bộ, ngành về phòng thủ dân sự

Ngày hỏi:01/09/2017

Quyền và nghĩa vụ của Ban Chỉ huy quân sự bộ, ngành trong hoạt động phòng thủ dân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Ngọc Ninh. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến các cơ quan, đơn vị quân đội, ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức trung ương trong hoạt động phòng thủ dân sự. Tôi có một thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, quyền và nghĩa vụ của Ban Chỉ huy quân sự bộ, ngành trong hoạt động phòng thủ dân sự được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Ninh (ngocninh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền và nghĩa vụ của Ban Chỉ huy quân sự bộ, ngành trong hoạt động phòng thủ dân sự được quy định tại Điều 12 Thông tư 10/2010/TT-BQP quy định nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị quân đội, ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức trung ương thực hiện Nghị định 117/2008/NĐ-CP về phòng thủ dân sự do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành. Cụ thể là:

   1. Tham mưu giúp Đảng đoàn, Ban Cán sự Đảng, cấp ủy Đảng và người đứng đầu cơ quan, tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phòng thủ dân sự của cơ quan, tổ chức mình và thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự theo lĩnh vực được phân công.

   2. Tham mưu cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức phối hợp với Bộ Tư lệnh các quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh các quân chủng, binh chủng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự theo lĩnh vực của cơ quan, tổ chức mình đảm nhiệm.

   3. Báo cáo người đứng đầu cơ quan, tổ chức phê chuẩn các kế hoạch phòng thủ dân sự của cơ quan, tổ chức và lực lượng tự vệ thuộc quyền. Đề xuất việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với lực lượng tự vệ khi tham gia nhiệm vụ phòng thủ dân sự bị ốm đau, tai nạn, chết, bị thương, hy sinh theo quy định của pháp luật.

   4. Chỉ huy lực lượng tự vệ thuộc quyền tổ chức huấn luyện, tham gia hội thi, hội thao, diễn tập và thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự theo mệnh lệnh của cấp có thẩm quyền và sự chỉ đạo của cơ quan thường trực phòng thủ dân sự Bộ Quốc phòng.

   5. Tham mưu cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức quản lý các công trình, thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ phòng thủ dân sự và đưa kiến thức phòng thủ dân sự vào chương trình bồi dưỡng, đào tạo, tuyên truyền giáo dục hàng năm của cơ quan, tổ chức và các đơn vị sự nghiệp thuộc quyền. Tổng hợp những nội dung có liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự của cơ quan, tổ chức, báo cáo cơ quan thường trực phòng thủ dân sự Bộ Quốc phòng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền và nghĩa vụ của Ban Chỉ huy quân sự bộ, ngành trong hoạt động phòng thủ dân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 10/2010/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn