Quyền và nghĩa vụ của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong hoạt động phòng thủ dân sự

Ngày hỏi:01/09/2017

Quyền và nghĩa vụ của Bộ Tư lệnh Thủ đô hà Nội trong hoạt động phòng thủ dân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến các cơ quan, đơn vị quân đội, ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức trung ương trong hoạt động phòng thủ dân sự. Tôi có một thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, quyền và nghĩa vụ của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong hoạt động phòng thủ dân sự được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Thu Hà (thuha*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền và nghĩa vụ của Bộ Tư lênh Thủ đô Hà Nội trong hoạt động phòng thủ dân sự được quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 10/2010/TT-BQP quy định nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị quân đội, ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức trung ương thực hiện Nghị định 117/2008/NĐ-CP về phòng thủ dân sự do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành. Cụ thể là:

   a) Tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Nội trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự của lực lượng vũ trang thuộc quyền. Chỉ đạo cơ quan quân sự cấp huyện, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức trên địa bàn tham mưu cho Ủy ban nhân dân cùng cấp, người đứng đầu cơ quan, tổ chức xây dựng quy hoạch, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự theo quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của cơ quan thường trực phòng thủ dân sự Bộ Quốc phòng;

   b) Giao Phòng Tác chiến là cơ quan thường trực phòng thủ dân sự của Bộ Tư lệnh. Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc quy định quy chế làm việc và hoạt động của cơ quan thường trực phòng thủ dân sự của Bộ Tư lệnh;

   c) Chỉ đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quân đội và lực lượng Dân quân tự vệ thuộc quyền phối hợp với các lực lượng phòng thủ dân sự của các địa phương, cơ sở, cơ quan, tổ chức trên địa bàn luyện tập, diễn tập, hội thi, hội thao về phòng thủ dân sự. Tổng hợp những nội dung liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự của Bộ Tư lệnh, báo cáo cơ quan thường trực phòng thủ dân sự Bộ Quốc phòng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền và nghĩa vụ của Bộ Tư lênh Thủ đô Hà Nội trong hoạt động phòng thủ dân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 10/2010/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn