Quyền và nghĩa vụ của công chức cấp xã

Ngày hỏi:11/09/2008

Tôi là người dân tộc Mông, sinh sống ở huyện miền núi của tỉnh Hoà Bình, có một việc thắc mắc thấy chưa hiểu, mong luật sư giảng giải giúp. Tôi năm nay 25 tuổi, hai năm trước khi xuất ngũ về địa phương thì được Đảng uỷ xã bổ nhiệm làm ở Văn phòng Đảng uỷ xã. Trong hai năm nay tôi làm công việc văn phòng là 48h/tuần, phụ cấp hàng tháng được hưởng bằng 50% mức lương tối thiểu. Xin hỏi, Nhà nước quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của chức danh Văn phòng Đảng uỷ có phải là cán bộ chuyên trách cấp xã hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Nghị định 114 ngày 10/10/2003 của Chính phủ về cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn và các văn bản hướng dẫn thi hành thì những người do bầu cử để đảm nhiệm chức vụ theo nhiệm kỳ (gọi chung là cán bộ chuyên trách cấp xã) gồm có các chức vụ sau đây: + Bí thư Đảng uỷ; phó bí thư Đảng uỷ, thường trực Đảng uỷ (nơi không có Phó bí thư chuyên trách công tác Đảng); Bí thư, Phó Bí thư chi bộ (nơi chưa thành lập Đảng uỷ cấp xã); Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân; Chủ tịch mặt trận tổ quốc; Bí thư đoàn thanh niên, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ, Chủ tịch Hội nông dân và Chủ tịch Hội cựu chiến binh; Những người được tuyển dụng, giao giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc UBND cấp xã (gọi chung là công chức cấp xã) gồm có các chức danh sau: Chỉ huy trưởng quân sự; Trưởng công an (nơi chưa bố trí được lược lượng Công an chính quy); Văn phòng, Thông kê; Tư pháp -Hộ tịch; Địa chính - Xây dựng; Tài chính - Kế toán; Văn hoá - Xã hội. Ngoài ra còn một số cán bộ không chuyên trách cấp xã bao gồm: Trưởng ban tổ chức Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng, Trưởng ban tuyên giáo và một cán bộ văn phòng Đảng uỷ… Như vậy, trong cơ cấu bộ máy tổ chức của cấp xã, cán bộ Văn phòng Đảng uỷ là cán bộ không chuyên trách cấp xã. Đối với cán bộ chuyên trách cấp xã thì luật quy định cụ thể các tiêu chí như trình độ học vấn, trình độ lý luận, trình độ chuyên môn, độ tuổi... của từng chức danh này và được hưởng lương, đóng BHXH theo quy định đối với cán bộ công chức, viên chức và Luật BHXH. Đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã phường thì được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng. Căn cứ vào tình hình thực tế ở mỗi địa phương, UBND cấp tỉnh quyết định cụ thể số lượng cán bộ không chuyên trách cho từng xã phường… và mức phụ cấp cụ thể cho từng chức danh cán bộ không chuyên trách. Anh còn trẻ lại được rèn luyện trong quân đội, anh cần cố gắng học tập về chuyên môn nghiệp vụ, về lý luận chính trị, về phẩm chất đạo đức để phấn đấu trở thành cán bộ chuyên trách cấp xã để phục vụ đồng bào dân tộc của mình.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn