Quyền và nghĩa vụ của Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam về phòng thủ dân sự

Ngày hỏi:01/09/2017

Quyền và nghĩa vụ của Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam trong hoạt động phòng thủ dân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Văn Bốn. Tôi đang tìm hiểu các quy đinh liên quan đến các cơ quan, đơn vị quân đội, ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức trung ương. Tôi có một thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, quyền và nghĩa vụ của Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam trong hoạt động phòng thủ dân sự được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Bốn (vanbon*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền và nghĩa vụ của Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam trong hoạt động phòng thủ dân sự được quy định tại Điều 3 Thông tư 10/2010/TT-BQP quy định nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị quân đội, ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức trung ương thực hiện Nghị định 117/2008/NĐ-CP về phòng thủ dân sự do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành. Cụ thể là:

   1. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị quân đội xây dựng kế hoạch bảo đảm hậu cần khi thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự. Sẵn sàng bảo đảm lượng thuốc men dự trữ cứu chữa cho lực lượng phòng thủ dân sự của Quân đội, lực lượng dân quân tự vệ và hỗ trợ nhân dân khi xảy ra thiên tai, thảm họa. Tham gia khắc phục hậu quả thảm họa thuộc lĩnh vực được phân công; phối hợp với cơ quan chức năng các bộ, ngành liên quan và địa phương bảo đảm vệ sinh môi trường sau thảm họa hoặc chiến tranh.

   2. Theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn việc bảo đảm hậu cần của các cơ quan, đơn vị quân đội khi thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự, báo cáo cơ quan thường trực phòng thủ dân sự Bộ Quốc phòng. Tham gia chỉ đạo diễn tập, hội thi, hội thao phòng thủ dân sự theo chức năng được giao. Chỉ đạo việc bảo đảm hậu cần cho lực lượng phòng thủ dân sự của các cơ quan, đơn vị quân đội trong mọi tình huống.

   3. Phối hợp với các bộ, ngành Trung ương có liên quan tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Quốc phòng việc thực hiện chủ trương kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế để góp phần tạo nguồn, bảo đảm hậu cần tại chỗ cho Quân đội và hướng dẫn cơ quan quân sự địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương việc bảo đảm hậu cần cho lực lượng dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, cơ sở. Tổng hợp những nội dung có liên quan đến kết quả bảo đảm hậu cần thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự của các cơ quan, đơn vị quân đội, báo cáo cơ quan thường trực phòng thủ dân sự và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền và nghĩa vụ của Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam trong hoạt động phòng thủ dân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 10/2010/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn