Sắp cưới vợ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:07/10/2016

Sắp cưới vợ có phải đi Nghĩa vụ quân sự không? Em năm nay 25 tuổi, đã đăng ký kết hôn và 2 tháng nữa sẽ tổ chức lễ cưới. Em vừa nhận được giấy triệu tập Nghĩa vụ quân sự thì có có phải đi hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc đăng ký kết hôn và cưới vợ không ảnh hưởng gì đến việc bạn phải đi nghĩa vụ quân sự vì đây không phải là trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

   Nếu muốn được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự, bạn phải thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   Trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Khoản 1 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP :

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

   g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Khoản 2 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP:

   a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

   b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

   c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

   d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

   đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

   Trên đây là tư vấn về việc sắp cưới vợ có phải đi nghĩa vụ quân sự không. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn