Sĩ quan quân đội có được làm những công việc khác để kiếm thêm thu nhập?

Ngày hỏi:06/11/2018

Tôi có thắc mắc muốn hỏi, tôi là sĩ quan, vợ tôi muốn tôi có thể tìm thêm công việc khác để làm, kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình. Ban biên tập cho tôi hỏi trường hợp của tôi có thể làm thêm những công việc khác để kiếm thêm thu nhập không? Xin cảm ơn Ban biên tập rất nhiều

Hữu Bình (0906***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sĩ quan quân đội có được làm những công việc khác để kiếm thêm thu nhập?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi 2008 thì:

   Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (sau đây gọi chung là sĩ quan) là cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực quân sự, được Nhà nước phong quân hàm cấp Úy, cấp Tá, cấp Tướng.

   - Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999 16/1999/QH10 quy định những việc Sĩ quan không được làm:

   Sĩ quan không được làm những việc trái với pháp luật, kỷ luật quân đội và những việc mà pháp luật quy định cán bộ, công chức không được làm.

   Theo đó, những việc cán bộ, công chức không được làm được quy định tại Điều 18, 19, 20 Luật cán bộ, công chức 2008 bao gồm:

   Điều 18. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ

   1. Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công.

   2. Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật.

   3. Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi.

   4. Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

   Điều 19. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước

   1. Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức.

   2. Cán bộ, công chức làm việc ở ngành, nghề có liên quan đến bí mật nhà nước thì trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi có quyết định nghỉ hưu, thôi việc, không được làm công việc có liên quan đến ngành, nghề mà trước đây mình đã đảm nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài.

   3. Chính phủ quy định cụ thể danh mục ngành, nghề, công việc, thời hạn mà cán bộ, công chức không được làm và chính sách đối với những người phải áp dụng quy định tại Điều này.

   Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm

   Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.

   Như vậy, ngoài những công việc không được làm nêu trên thì Sĩ quan quân đội vẫn có thể làm những công việc không bị cấm để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên cần phải xin phép và có sự đồng ý của cấp trên để đảm bảo công việc làm thêm của Sĩ quan không trái với những điều cấm của pháp luật.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn