Sinh con thứ ba có được kết nạp vào Đảng?

Ngày hỏi:10/01/2017

Sinh con thứ ba có được kết nạp vào Đảng? Tôi làm cán bộ xã giữ chức vụ Phó chỉ huy quân sự xã , tôi vi phạm dân số khi sinh con 3. Sau thời gian 60 tháng vậy tôi có được kết nạp Đảng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Pháp lệnh dân số 2008 sửa đổi 08/2008/PL-UBTVQH12xác định mỗi cặp vợ chồng theo kế hoạch chỉ sinh từ 1 đến 2 con trừ trường hợp đặc biệt do chính phủ quy định.

   Căn cứ Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011thì: “Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên, tự nguyện và thừa nhận thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ Đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở Đảng; qua thực tiễn chức tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xem xét để kết nạp Đảng.

   Thêm vào đó, tại Mục 3 Điểm 3.2 Hướng dẫn 04/HD-TW của Ban tổ chức trung ương về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ:

   -Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

   Mặt khác, theo hướng dẫn của Ban bí thư về kết nạp Đảng với quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình thì:

   “Quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình chỉ được xem xét, kết nạp vào Đảng có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn của Trung ương và yêu cầu thực tế của công tác xây dựng Đảng của địa phương, đơn vị; là người có uy tín trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư, được cấp ủy nơi công tác và nơi cư trú, các tổ chức đoàn thể mà mình là thành viên đánh giá cao về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, về ý thức trách nhiệm được giao, ý thức trách nhiệm với nhân dân và phải có thời gian phấn đấu ít nhất 60 tháng kể từ ngày vi phạm đến ngày chi bộ họp xét đề nghị kết nạp vào Đảng”.

   Như thế, trong trường hợp của bạn, bạn sinh con thứ ba thì xem xét thêm các điều kiện nêu trên, bạn vẫn có thể được xét kết nạp Đảng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc kết nạp Đảng đối với người sinh con thứ ba. Bạn nên tham khảo chi tiết Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 2011 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn