Sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn có vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình không?

Ngày hỏi:13/09/2018

Tôi tên Ngọc Hoàng sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Là một công chức nhà nước và được đứng chân vào hàng ngũ Đảng viên tôi luôn chấp hành theo các quy định. Tôi đã có hai con, tuy nhiên theo lời khuyên của bác sĩ nếu tôi thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, do đó mà tôi có thai ngoài ý muốn, sinh con thứ ba, như vậy tôi có vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình không? Mong sớm nhận được câu trả lời từ các bạn. (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018 về kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, những trường hợp sau đây sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình:

   - Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

   => Như vậy, trường hợp bạn có giấy xác nhận từ phía bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên về việc nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ thì việc bạn có thai ngoài ý muốn dẫn đến sinh con thứ 3 thì sẽ được xem là không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình bạn nhé.

   - Đồng thời, mình xin cung cấp thêm để bạn hiểu rõ hơn bên cạnh trường hợp của bạn thì còn có những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình:

   + Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

   + Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

   + Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

   + Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

   + Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

   + Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

   ++ Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

   ++ Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

   + Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

   + Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

   Trên đây là nội dung tư vấn về Sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn có vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình không? Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tham khảo thêm tại Quy định 05-QĐi/TW năm 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sinh con thứ ba
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn