Sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn trong trường hợp nào không bị xử lý kỷ luật?

Ngày hỏi:18/10/2018

Vợ chồng bạn tôi là cán bộ, đảng viên đã có 2 con. Song đã dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn có thai ngoài ý mốn; đến bệnh viện bác sĩ khuyên không nên bỏ, nếu bỏ sẽ ảnh hưởng cả mẹ và con nên vợ chồng bạn tôi để đẻ (có xác nhận của bệnh viện) và vợ chồng bạn tôi đã đẻ con thứ 3. Cho tôi hỏi thế ông bạn tôi có phải bị kỷ luật không? Vợ chồng bạn tôi rất lo lắng và không biết cách phải làm thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 thì:

   "1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

   a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

   b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình."

   Tuy nhiên, theo Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 thực hiện một số Điều trong Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành, hướng dẫn tại Điều 27 thì:

   “* Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.”

   Như vậy, theo như anh trình bày là vợ chồng bạn anh mang thai ngoài ý muốn, nếu áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật. Trong trường hợp này phải có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn