Sinh con thứ ba trong trường hợp Đảng viên đã từng có con riêng có bị xử lý?

Ngày hỏi:21/11/2018

Cho tôi hỏi: tôi hiện là giáo viên, Đảng viên. Tôi lấy chồng và sinh một con. Sau khi ly hôn chồng tôi giành quyền nuôi con và con tôi ở với cha. Tôi tái hôn với một người cũng là đảng viên. Đã li hôn và có 1 con ở với vợ cũ. Hiện tại con riêng của tôi và chồng tôi không ở cùng vợ chồng tôi và không có tên trong hộ khẩu gia đình.Tôi xin hỏi: sau khi tái hôn vợ chồng tôi sinh hai con có vi phạm luật sinh con thứ 3 không? Tôi rất mong được sự tư vấn của quý anh chị am hiểu luật. Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 27 Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 thực hiện một số Điều trong Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành quy định:

   * Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

   - Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

   - Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

   - Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

   - Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

   - Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

   - Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

   Theo như chị trình bày là chị đã có một đứa con chung với chồng cũ, người chồng hiện nay cũng từng có một đứa con chung với vợ cũ. Theo quy định trên thì anh chị sinh con trong trường hợp này sẽ không vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Trường hợp này chị và chồng hiện nay có thể sinh từ một hoặc hai con.

   Trên đây là quan điểm hỗ trợ của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của chị.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn