Sổ BHXH, Hợp đồng lao động và quy định về Công chức, viên chức.

Trân trọng kính chào BHXH Đà Nẵng. Cho em hỏi em đang làm việc tại 1 công ty Điện lực 100% vốn nhà nước. Em có 3 câu hỏi mong BHXD Đà Nẵng giải thích giúp em ? 1. Số CMND trên sổ BHXH của em ghi sai 1 số trong dãy số CMND. Em có phải điều chỉnh lại không ? và thủ tục điều chỉnh như thế nào ? 2. Em ký HĐLĐ với Công ty Điện lực không xác định thời hạn. Như vậy em có phải là Công chức, Viên chức Nhà nước không ? 3. Chủ tịch, Tổng giám đốc, Kiểm soát viên ở Công ty Điện lực có phải là Công chức hay viên chức Nhà nước không ? Xin trân trọng cảm ơn !!!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • 1. Theo quy định hiện nay của BHXH Việt Nam, không cấp lại sổ BHXH do có sự sai lệch về số chứng minh nhân dân, vì vậy không có thủ tục này.
   2. Công ty Điện lực là Doanh nghiệp Nhà nước; Người lao động ký Hợp đồng lao động tại Doanh nghiệp thì không phải là Công chức, Viên chức mà là Lao động hợp đồng.
   3. Nội dung Bạn hỏi chưa đủ căn cứ để trả lời và cũng không thuộc thẩm quyền của BHXH thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, Ban Biên tập cung cấp đến Bạn quy định về công chức để Bạn tìm hiểu:
   Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ công chức năm 2008 quy định:Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Viên chức
  Công chức
  Sổ bảo hiểm xã hội
  Hợp đồng lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn