Sở tư pháp có quyền cưỡng chế di dời nhà trong 15 ngày hay không ?

Ngày hỏi:17/11/2010
Kính thưa luật sư gia đình tôi gặp vấn đề khó khăn trong tranh chấp tài sản gia đình mong luật sư cho tôi lời khuyên tôi xin chân thành cảm ơn. Bà nội tôi mất không để lại di chúc nên tài sản được chia cho 6 người con trong đó có ba tôi việc tranh chấp không thể giải quyết trong gia đình nên nhờ luật pháp can thiệp. Quyết định đấu giá công khai ngôi nhà chúng tôi đang ở sau đó tài sản chia làm 6 phần cho 6 người. Đến ngày đấu giá chỉ có 3 người cô, chú út và ba tôi. Nhà tôi không có điều kiện nên chỉ tham dự. Cô và chú tôi là cùng một phía nhưng họ giải quyết cho tham gia là hợp lý hay không? Khi cô tôi đấu giá rồi thì theo tôi biết theo luật pháp qui định nếu người đấu giá được trong 15 ngày phải nộp số tiền đấu được cho họ rồi sau đó chia cho những người có quyền thừa hưởng nhưng khoảng 5 ngày sau Sở tư pháp mang bảng thông báo đến gia đình tôi vài ngày sau đến nhận tài sản được hưởng trong vòng 15 ngày nếu không sẽ cưỡng chế di dời như vậy có đúng pháp luật hay không? Còn bảng thông báo gửi đến nhà tôi là ngày 10 nhưng trong đó ghi là ngày 9 vậy nhà tôi phải làm như thế nào ? Mong luật sư tư vấn dùm tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Nội dung bạn nêu, theo tôi hiểu là gia đình thống nhất nhờ bên đấu giá bán tài sản để chia. Như vậy, theo quy định của pháp luật, thời điểm giao nhà được thể hiện trong các thỏa thuận liên quan đến việc bán đấu giá, các bên có nghĩa vụ phải tuân thủ.

   Như bạn nêu, có lẽ thời hạn này là 15 ngày kể từ ngày đấu giá thành công và người mua nộp tiền. Đây là giao dịch dân sự giữa các bên nên nếu bên nào vi phạm thì bên liên quan khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Sở tư pháp không có thẩm quyền cưỡng chế trong vụ việc này.

   Chúc bạn may mắn!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn