Sử dụng baton gậy ba khúc để tự vệ có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:16/10/2018

Tôi ở quê thường xuyên đi làm về khuya trong hẻm và thường có nhóm giang hồ hay chặn đường lại. Cho tôi hỏi tôi muốn mua baton gậy ba khúc để tự vệ có vi phạm pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 11 Điều 3 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 quy định về các loại công cụ hỗ trợ như sau:

   Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp, bao gồm:

   a) Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;

   b) Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

   c) Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ;

   d) Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai; áo giáp; găng tay điện, găng tay bắt dao; lá chắn, mũ chống đạn; thiết bị áp chế bằng âm thanh;

   đ) Động vật nghiệp vụ là động vật được huấn luyện để sử dụng cho yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

   e) Công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự là phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như công cụ hỗ trợ quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này.

   Hành vi sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ là hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 5 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

   Trước hết để biết hành vi sử dụng baton gậy ba khúc để tự vệ của bạn có vi phạm pháp luật hay không thì chúng ta cần xác định baton gậy ba khúc có phải là công cụ hỗ trợ hay không?

   Hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc baton gậy la khúc là công cụ hỗ trợ, tuy nhiên nếu dựa vào cấu tạo (gậy ba khúc nếu làm bằng kim loại) và khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe của người khi sử dụng thì gậy ba khúc có thể được xem là công cụ hỗ trợ tương tự như dùi cui điện. Đây là công cụ cấm tàng trữ sử dụng, nếu cố tình tàng trữ, sử dụng thì bạn sẽ bị xử phạt theo Khoản 5 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung theo quy định tại Khoản 8 Điều này và biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có xảy ra).


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn