Thẩm quyền của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã trong vấn đề giải quyết tố cáo

Ngày 14.12.2005, Uỷ ban nhân dân xã N, huyện M, tỉnh S nhận được thư tố cáo của tập thể giáo viên Trường tiểu học Bình Minh với nội dung: Công ty cổ phần thương mại Hoàng Mai có trụ sở tại xã N, huyện Y, tỉnh S chuyên kinh doanh đồ chơi trẻ em đang bán ra thị trường loại đồ chơi cung tên bằng nhựa đi kèm với mũi tên bằng thép rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của trẻ em. Sau khi nhận được thư tố giác, cán bộ Uỷ ban nhân dân xã N cho cán bộ đi xác minh và báo cáo với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã N rằng đây là loại đồ chơi bình thường, được bán với giá 30.000 đồng một chiếc, không có tác hại xấu đến sức khỏe của trẻ em khi chơi đồ chơi này. Tuy nhiên, Trạm y tế của xã N liên tiếp phải cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em bị thương do bị mũi tên bằng thép bắn vào. Trước tình trạng đó, tập thể giáo viên và nhiều phụ huynh đã gửi đơn yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã N giải quyết. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã N sẽ giải quyết vấn đề trên như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Để giải quyết tình huống trên, cần vận dụng các quy định trong Luật Thương mại năm 2005, Luật Khiếu nại, tố cáo (sửa đổi năm 2004, năm 2005), Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân năm 2003.

   Thứ nhất, xác định thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo của tập thể giáo viên Trường tiểu học Bình Minh? Hành vi kinh doanh đồ chơi nguy hiểm độc hại của Công ty cổ phần thương mại Hoàng Mai không thuộc chức năng quản lý nhà nước của Uỷ ban nhân dân cấp xã nên trong tình huống này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã N không có thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo của tập thể giáo viên về hành vi kinh doanh đồ chơi của Công ty cổ phần thương mại Hoàng Mai.

   Nội dung và các bước mà Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã N cần tiến hành trong phạm vi, thẩm quyền của mình khi nhận được đơn tố cáo như sau:

   - Căn cứ Điều 66 Luật Khiếu nại, tố cáo (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2004, năm 2005), Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã N phải chuyển đơn tố cáo đến Uỷ ban nhân dân huyện M trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố cáo;

   - Thông báo về việc chuyển đơn tố cáo cho tập thể giáo viên Trường tiểu học Bình Minh biết.

   Theo “Tình huống pháp luật: Kinh tế, tài nguyên - môi trường và cơ sở hạ tầng”


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn