Thẩm quyền giải quyết của cấp xã về giải quyết ô nhiễm môi trường

Ngày hỏi:25/07/2014

Trên địa bàn xã có nhà máy ván sợi MDF đóng chân. Hàng năm vào mùa gió tây năm thổi mạnh thì có hiện tượng khói bụi tro màu đen, mùi hơi cay bay vào khu vực dân cư ở phía đông nhà máy gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Đó là các đồ dùng, vật dụng sinh hoạt gia đình của các hộ bị phủ lớp bụi tro, buổi tối có mùi nồng, cay xông len mũi gây đau mắt, viêm mũi (theo phản ảnh của người dân). Vấn đề này đã nhiều lần chính quyền địa phương đã mời nhà máy làm việc đề nghị giải quyết nhưng vẫn không có giảm nên đã kiến nghị lên cấp thị xã. Trong thời gian kiến nghị lên cấp thị xã thì địa phương lại nhận được đơn kiến nghị của hộ dân kiến nghị về vấn đề nhà máy gây ô nhiêm môi trường như trên. Hỏi sau khi nhận đơn, thẩm quyền giải quyết cấp xã về nội dụng đơn trên theo thủ tục, trình tự như thế nào? Xin Cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chính quyền cấp phường xã vẫn có thẩm quyền giải quyết các vấn đề ô nhiễm mội trường và ra quyết định xử phạt hành chánh theo thẩm quyền, tuy nhiên nếu sự việc nghiêm trọng, vượt quá thẩm quyền cấp xã thì xã sẽ lập biên bản và chuyển đến cơ quan cấp trên xem xét, xử lý. Trong thời gian đang chờ cơ quan cấp trên giải quyết, nếu lại nhận đơn khiếu nại của dân thì cấp xã cần xem xét nội dung đơn, nếu thuộc vấn đề cũ thì có văn bản thông báo cho người nộp đơn biết về trình tự giải quyết vụ việc ( đã chuyển đến cơ quan nào? ngày tháng năm? số công văn v.v...), ngược lại, nếu là vụ việc mới thì cấp xã phải xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn