Thẩm quyền huy động lực lượng công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự

Ngày hỏi:11/05/2010

Ở địa phương tôi hiện nay có huy động lực lượng Công an xã cùng tham gia kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ và lực lượng này còn tham gia tích cực hơn nhiều so với Cảnh sát giao thông. Đây là những điểm tích cực để ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Song còn một số điều chưa rõ như ai có thẩm quyền huy động, huy động trong trường hợp nào, có thời hạn không và khi xử phạt thì thẩm quyền xử phạt pháp luật quy định như thế nào?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định số 27 ngày 24/3/2010 của Chính phủ: Trong những trường hợp sau đây thì phải huy động các lực lượng cảnh sát khác và Công an xã phố hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ: + Thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị, xã hội; hoạt động văn hoá, thể thao lớn của nhà nước và địa phương. + Các điểm cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. + Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp. + Trường hợp khác mà việc trật tự an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Về thẩm quyền huy động của giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền huy động lực lượng cảnh sát khác thuộc quyền quản lý và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong phạm vi từ hai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trở lên. Trưởng Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền huy động lực lượng cảnh sát khác thuộc quyền quản lý và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra, kiểm soát, an toàn giao thông đường bộ trong phạm vi địa phương mình phụ trách. Việc huy động phải bằng quyết định hoặc quyết định huy động phải nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cuả Cảnh sát giao thông và lực lượng cảnh sát khác tham gia phối hợp tuần tra. Khi phát hiện những hành vi vi phạm hành chính thì Cảnh sát giao thông đường bộ xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, các lực lượng cảnh sát khác được xử phạt vi phạm hành chính thuộc quyền xử phạt của mình theo quy định của pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính và nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Nếu vượt quá thẩm quyền thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp thẩm quyền giải quyết. Từ quy định nêu trên thì việc Trưởng Công an huyện có quyền huy động Công an xã là đúng nhưng phải theo kế hoạch và có thời hạn huy động. Việc xử phạt cũng phải thực hiện đúng quy định của pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính và xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn