Thẩm quyền quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động trong khu vực biên giới của Bộ đội biên phòng

Ngày hỏi:25/01/2018

Thẩm quyền quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động trong khu vực biên giới của Bộ đội biên phòng được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật, trường Đại học Mở TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về tổ chức và hoạt động của lực lượng Bộ đội biên phòng. Tuy nhiên, một vài vấn đề em chưa nắm rõ. Em được biết, trong một số trường hợp, Bộ đội biên phòng được quyền quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động trong khu vực biên giới. Vậy, pháp luật hiện hành quy định về thẩm quyền này ra sao? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào! Duy Khang (khang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động trong khu vực biên giới của Bộ đội biên phòng
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 06/01/1998, Chính phủ ban hành Nghị định 02/1998/NĐ-CP Hướng dẫn Pháp lệnh Bộ đội biên phòng.

   Theo đó, thẩm quyền quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động trong khu vực biên giới của Bộ đội biên phòng là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 02/1998/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Quyền của Bộ đội biên phòng quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động, hạn chế hoặc tạm dừng việc qua lại biên giới trong các trường hợp : đe dọa đến chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, địch xâm nhập, gây bạo loạn, truy bắt tội phạm nguy hiểm, bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân, ngăn chặn dịch bệnh lan truyền qua biên giới.

   a) Đồn trưởng Đồn biên phòng được quyền quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động có liên quan trực tiếp đến các trường hợp nêu trên không quá 12 giờ trong phạm vi vành đai biên giới do đồn phụ trách và phải báo cáo Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương cấp huyện, xã sở tại và các cơ quan ở khu vực biên giới.

   b) Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cấp tỉnh được quyền quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động có liên quan trực tiếp đến các trường hợp nêu trên không quá 24 giờ trong khu vực biên giới thuộc phạm vi do tỉnh quản lý và phải báo cáo ngay lên ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về thẩm quyền quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động trong khu vực biên giới của Bộ đội biên phòng. Để nắm rõ nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định tại Nghị định 02/1998/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn