Thẩm quyền trong việc xem xét kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân

Ngày hỏi:02/11/2016

Thẩm quyền trong việc xem xét kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân. Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Thanh, đang sinh sống ở Quảng Nam, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi thẩm quyền của Hội đồng nhân dân trong việc xem xét giải quyết kết quả giám sát được quy định như thế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Ngọc Thanh_099**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền trong việc xem xét kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân được quy định tại Điều 65 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015, theo đó, thẩm quyền của Hội đồng nhân dân trong việc xem xét kết quả giám sát được quy định như sau:

   Căn cứ vào kết quả giám sát, Hội đồng nhân dân có thẩm quyền sau đây:

   - Bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp dưới trực tiếp;

   - Ra nghị quyết về chất vấn;

   - Miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng Ban của Hội đồng nhân dân, Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân đối với Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân và các Ủy viên Ủy ban nhân dân;

   - Giải tán Hội đồng nhân dân cấp dưới trực tiếp trong trường hợp Hội đồng nhân dân đó làm thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của Nhân dân.

   Trên đây là quy định về thẩm quyền trong việc xem xét kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn