Thẩm quyền xét xử của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Ngày hỏi:29/11/2018

Mọi người hãy giúp tôi giải đáp các thắc mắc sau đây: Thẩm quyền xét xử của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao được quy định như thế nào? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này thì tại Khoản 1 Điều 23 Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014 có quy định như sau:

   "Điều 23. Việc tổ chức xét xử của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

   1. Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm bằng Hội đồng xét xử gồm 05 Thẩm phán hoặc toàn thể Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao."

   Như vậy, theo quy định này thì Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm bạn nhé.

   Bên cạnh đó, việc xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm bằng Hội đồng xét xử gồm 05 Thẩm phán hoặc toàn thể Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao được thực hiện theo quy định của luật tố tụng.

   Trên đây là nội dung trả lời về thẩm quyền xét xử của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Bạn có thể timg hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn