Thẩm tra viên là ai?

Ngày hỏi:02/06/2018

Thẩm tra viên là ai? Xin chào Ban biên tập, tôi là Vương Thông, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật đến việc tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì Thẩm tra viên là ai? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 93 Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014 thì Thẩm tra viên được quy định cụ thể như sau:

   Thẩm tra viên là công chức chuyên môn của Tòa án đã làm Thư ký Tòa án từ 05 năm trở lên, được đào tạo nghiệp vụ Thẩm tra viên và bổ nhiệm vào ngạch Thẩm tra viên.

   Thẩm tra viên có các ngạch:

   - Thẩm tra viên;

   - Thẩm tra viên chính;

   - Thẩm tra viên cao cấp.

   Thẩm tra viên có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

   - Thẩm tra hồ sơ các vụ việc mà bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo sự phân công của Chánh án Tòa án;

   - Kết luận việc thẩm tra và báo cáo kết quả thẩm tra với Chánh án Tòa án;

   - Thẩm tra viên về thi hành án giúp Chánh án Tòa án thực hiện các nhiệm vụ về công tác thi hành án thuộc thẩm quyền của Tòa án;

   - Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh án Tòa án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Thẩm tra viên. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn