Thẩm tra, xác minh lý lịch người thân của người vào Đảng đang ở nước ngoài

Ngày hỏi:24/06/2017

Thẩm tra, xác minh lý lịch người thân của người vào Đảng đang ở nước ngoài như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hữu Thành. Tôi đã làm đơn để xin kết nạp Đảng và hiện nay đang tự khai lý lịch. Tuy nhiên, có một số vấn đề tôi thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Về lý lịch nhân thân của tôi, bố mẹ tôi đã đi định cư Đan Mạch từ năm 2000 và vợ tôi hiện nay đang làm việc tại COMINGO – tổ chức phi chính phủ của nước ngoài. Bố mẹ và vợ tôi đều có lý lịch nhân thân rõ ràng, tôi có phải khai vào lý lịch những vấn đề này không? Việc xác minh lý lịch của bố mẹ và vợ tôi sẽ được thực hiện như thế nào, việc bố mẹ tôi sinh sống ở nước ngoài và vợ tôi làm việc cho tổ chức nước ngoài có làm ảnh hưởng đến quá trình kết nạp Đảng của tôi không? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0122***) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm tra, xác minh lý lịch người thân của người vào Đảng đang ở nước ngoài được quy định tại Khoản 3.4 Điều 3 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 về thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành như sau:

   Sau khi người xin vào Đảng đã tự khai lý lịch đầy đủ. Chi bộ và cấp ủy cơ sở nơi có người vào Đảng sẽ tiến hành thẩm tra lý lịch những đối tượng sau:

   - Người vào Đảng

   - Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân)

   Mặt khác, đối với người vào Đảng hoặc người thân của người vào Đảng đang ở ngoài nước, việc thẩm tra, xác minh lý lịch sẽ được tiến hành như sau:

   - Người vào Đảng đang ở ngoài nước thì đối chiếu với lý lịch của người đó do cơ quan có thẩm quyền ở trong nước đang quản lý hoặc lấy xác nhận của cấp ủy cơ sở nơi quê quán hoặc nơi cư trú, nơi làm việc của người đó ở trong nước.

   - Người thân của người vào Đảng đang ở ngoài nước, thì cấp ủy nơi người vào Đảng làm văn bản nêu rõ nội dung đề nghị cấp ủy hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở ngoài nước (qua Đảng ủy Ngoài nước) để lấy xác nhận; trường hợp chưa rõ về chính trị thì đến cơ quan an ninh có trách nhiệm quản lý, theo dõi tổ chức đó để thẩm tra.

   - Người vào Đảng và người thân của người vào Đảng đang làm việc tại cơ quan đại diện, tổ chức phi chính phủ của nước ngoài và doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, thì đại diện cấp ủy cơ sở đến nơi làm việc và cơ quan an ninh có trách nhiệm quản lý, theo dõi các tổ chức đó để thẩm tra những vấn đề có liên quan đến chính trị của những người này.

   Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật nêu trên, bạn phải khai đầy đủ thông tin nhân thân vào lý lịch. Đồng thời, bố mẹ và vợ bạn là đối tượng phải được thẩm tra. Tuy nhiên, bố mẹ bạn đang định cư ở Đan Mạch nên việc thẩm tra, xác minh lý lịch của bố mẹ bạn sẽ do cơ quan đại diện Việt Nam ở Đan Mạch thực hiện và gửi kết quả xác minh về cho cấp ủy nơi bạn xin vào Đảng. Về phía vợ bạn đang làm việc tại tổ chức phi chính phủ của nước ngoài thì đại diện cấp ủy cơ sở sẽ đến nơi làm việc và cơ quan an ninh sẽ quản lý, theo dõi nơi làm việc của vợ bạn để thẩm tra những vấn đề có liên quan đến chính trị của người này.

   Ở đây, việc xác minh nhân thân để làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị, việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vấn đề thẩm tra và quyết định phụ thuộc vào ý kiến chi bộ và cấp uỷ cơ sở. Bố mẹ và vợ bạn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và lý lịch rõ ràng nên sẽ không ảnh hưởng tới quá trình xét kết nạp Đảng của bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thẩm tra, xác minh lý lịch của người thân người vào Đảng đang ở nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn