Thân nhân của người kham gia kháng chiến giải phóng dân tộc có được hưởng chế độ nào?

Ngày hỏi:14/07/2020

Bố tôi là người có công với cách mạng. Sau khi giải phóng đất nước bố tôi về lại địa phương và được Nhà nước trao tặng huân chương kháng chiến chống Mỹ, huân chương kháng chiến chống Pháp, huân chương chiến sĩ vẻ vang. Nhưng không lâu sau bố tôi qua đời vì bệnh tật. Vậy mẹ tôi và các anh, em chúng tôi là thân nhân của người có công với cách mạng có được hưởng chế độ gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thông thông tin bạn cung cấp thì bố bạn được tặng thưởng huân chương kháng chiến chống Mỹ và huân chương kháng chiến chống Pháp.

   Theo đó bố bạn thuộc trường hợp được quy định tại Điều 30 Pháp lệnh Ưu đãi người có công cách mạng 2005 là người người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi sau:

   - Trợ cấp một lần;

   - Bảo hiểm y tế;

   - Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

   Tuy nhiên, chế độ nêu trên chỉ giành cho bố của bạn và theo Pháp lệnh Ưu đãi ngươi có công cách mạng 2005 thì không có quy định về chế độ giành cho thân nhân của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc.

   Mặt khác, tại Điều 49 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định: Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

   Nên thân nhân của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc sẽ được hưởng nhận tiền mai táng phí khi tổ chức mai táng.

   Trên đây là nội dung Ban biên tập gửi đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn