Thành phần Ban soạn thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết được quy định thế nào?

Ngày hỏi:22/09/2016

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Như Lan. Tôi đang muốn tìm hiểu về văn bản pháp luật. Tôi có một thắc mắc mong được ban biên tập tư vấn giúp tôi. Thành phần Ban soạn thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết được quy định như thế nào? Mong ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thành phần Ban soạn thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết được quy định tại Điều 53 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 như sau:

   Ban soạn thảo gồm Trưởng ban là người đứng đầu cơ quan, tổ chức chủ trì soạn thảo và thành viên khác là đại diện cơ quan, tổ chức chủ trì soạn thảo, cơ quan, tổ chức có liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học. Đối với Bạn soạn thảo dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết do Chính phủ trình thì thành phần Ban soạn thảo phải có các thành viên là đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ. Ban soạn thảo phải có ít nhất là chín người.

   Thành viên Ban soạn thảo là chuyên gia, nhà khoa học phải là người am hiểu các vấn đề chuyên môn liên quan đến dự án, dự thảo và có điều kiện tham gia đầy đủ các hoạt động của Ban soạn thảo.

   Trên đây là quy định về thành phần Ban soạn thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn