Thanh tra đột xuất là gì?

Ngày hỏi:13/06/2017

Hoạt động thanh tra đột xuất được pháp luật định nghĩa như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Văn Gấm, hiện tại đang công tác trong ngành giao thông vận tải tại Thành phố Hà Nội. Vừa qua, cơ quan tôi làm việc có đoàn về thanh tra đột xuất, và theo như tôi biết thì lần thanh tra này không nằm trong kế hoạch thanh tra từ trước. Theo như tôi biết thì đoàn thanh tra cho biết lần này là thanh tra đột xuất do có khiếu nại sai phạm. Nhưng tôi không hiểu thanh tra đột xuất là như thế nào. Nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi “thanh tra đột xuất” được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Rất mong nhận được sự phản hồi của Ban biên tập Thư Ký Luật? Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Văn Gấm (gam*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hoạt động thanh tra đột xuất được quy định tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BGTVT về quy trình thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm hành chính; công tác lập kế hoạch, chế độ báo cáo và quản lý nội bộ của thanh tra ngành Giao thông vận tải. Cụ thể là:

   Thanh tra đột xuất: là hình thức thanh tra được tiến hành khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng hoặc do Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hoạt động thanh tra đột xuất. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Nghị định 02/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn