Thời điểm làm căn cứ tính đủ tuổi đời hưởng chế độ, chính sách nghỉ hưu trước tuổi của cán bộ công chức khi tinh giản biên chế

Ngày hỏi:01/11/2018

Nhận thấy tình hình sức khỏe của tôi không đủ khả năng để hoàn thành công việc mà Đảng, Nhà nước giao nên tôi có xin về hưu trước tuổi, tôi tham gia bảo hiểm cũng đã hơn 20 năm rồi. Các bạn trẻ cho tôi hỏi: Thời điểm làm căn cứ tính đủ tuổi đời hưởng chế độ, chính sách nghỉ hưu trước tuổi của cán bộ công chức khi tinh giản biên chế được xác định như thế nào? Văn bản nào quy định cụ thể vấn đề này? Mong Ban biên tập sớm phản hồi.

Năm Thành - Nghệ An

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định 113/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế, có quy định:

   Thời điểm được dùng làm căn cứ để tính đủ tuổi đời hưởng chế độ, chính sách nghỉ hưu trước tuổi là ngày 01 tháng sau liền kề với tháng sinh của đối tượng; trường hợp trong hồ sơ của đối tượng không ghi rõ ngày, tháng sinh trong năm thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm sinh của đối tượng

   Theo đó, chúng tôi thông tin thêm đến bạn thời gian để tính trợ cấp là thời gian làm việc trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước và các hội được tính hưởng bảo hiểm xã hội và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (theo sổ bảo hiểm xã hội của mỗi người), nhưng chưa hưởng trợ cấp thôi việc hoặc chưa hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần hoặc chưa hưởng chế độ phục viên, xuất ngũ. Nếu thời gian tính trợ cấp có tháng lẻ thì được tính tròn theo nguyên tắc dưới 3 tháng thì không tính; từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng tính là 1/2 năm; từ trên 6 tháng đến dưới 12 tháng tính tròn là 1 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn