Thời gian bị truy cứu TNHS có được tính vào thời gian tập sự?

Ngày hỏi:08/04/2019

Luật sư cho tôi hỏi: Lúc trước tôi thi tuyển công chức đậu và được cơ quan tuyển dụng vào công chức loại C, tôi phải tập sự 12 tháng mới vào chính thức. Nhưng trong thời gian này tôi có vướng vào một vụ đánh bạc (tôi chỉ đứng xem chứ không có chơi) và bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng được tại ngoại. Sau này cơ quan điều tra đình chỉ truy cứu đối với tôi. Xin cho hỏi thời gian tôi bị truy cứu trách nhiệm hình sự trên có được tính vào thời gian tập sự hay không ạ? Thời gian này được tại ngoại nên tôi vẫn đến cơ quan làm việc bình thường.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức 2008 thì người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự theo quy định. để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

   Tuy nhiên, trường hợp người tuyển dụng vào công chức đã có đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (nếu đứt quãng thì được cộng dồn) bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự thì không thực hiện chế độ tập sự.

   Theo đó, Theo quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP thì thời gian tập sự đối với người mới được tuyển vào công chức cụ thể như sau:

   - 12 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào công chức loại C;

   - 06 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào công chức loại D;

   Như vậy: Trường hợp bạn được tuyển dụng vào công chức loại c thì bạn phải tập sự trong vòng 12 tháng trước khi được sắp xếp vị trí công việc cụ thể theo quy định của pháp luật và theo nhu cầu tuyển dụng công chức ban đầu của cơ quan.

   Tuy nhiên, cũng theo quy định tại Nghị định này thì thời gian sau đây sẽ không được tính vào thời gian tập sự công chức:

   - Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian nghỉ ốm đau;

   - Thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp người được tuyển dụng vào công chức bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà bị tạm giam, hoặc nếu không bị tạm giam mà bị cơ quan tạm đình chỉ công tác trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì thời gian này sẽ không được tính vào thời gian tập sự công chức.

   Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn vướng vào một vụ đánh bạc và bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng được tại ngoại, trong thời gian tại ngoại bạn vẫn đến cơ quan làm việc bình thường, và sau này thì cơ quan chức năng đã có quyết định đình chỉ điều tra đối với bạn.

   Do đó: Thời gian này vẫn được tính vào thời gian tập sự công chức của bạn theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn