Thời gian khám bệnh, chữa bệnh để cấp chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở khám, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng là gì?

Ngày hỏi:14/07/2017

Thời gian khám bệnh, chữa bệnh để cấp chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở khám, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng là gì? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Nhật Nguyệt, em đang theo học tại Cao đẳng y tế Quảng Nam. Để hoàn thành bài báo cáo của em, em có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp em, cụ thể là thời gian khám bệnh, chữa bệnh để cấp chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở khám, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng là gì? Và thời gian đó là bao lâu? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Em mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian khám bệnh, chữa bệnh để cấp chứng chỉ hành nghề được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 18/2014/TT-BQP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề khám, chữa bệnh và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng như sau:

   Thời gian khám bệnh, chữa bệnh để cấp chứng chỉ hành nghề là thời gian trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh kể từ ngày người đó bắt đầu thực hiện khám bệnh, chữa bệnh sau khi được cấp văn bằng chuyên môn (xác định từ thời điểm có quyết định tuyển dụng hoặc ký kết hợp đồng lao động) đến ngày đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề (bao gồm cả thời gian học chuyên khoa hoặc sau đại học theo đúng chuyên khoa mà người đó đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề).

   Theo đó, Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 cũng quy định về thời gian này như sau:

   1. Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:

   a) 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sĩ;

   b) 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ;

   c) 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên.

   d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên

   2. Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành cho người đã thực hành tại cơ sở của mình, bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

   Trên đây là nội dung định nghĩa về thời gian khám bệnh, chữa bệnh để cấp chứng chỉ hành nghề. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 18/2014/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Khám bệnh
  Chữa bệnh
  Cơ sở khám chữa bệnh
  Bộ Quốc phòng
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn