Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ năm 2019

Ngày hỏi:02/04/2018

Thời gian khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ năm 2019 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Văn Thành, tôi sắp tốt nghiệp trung học phổ thông, do học lực có hạn nên tôi dự định sẽ không đi học đại học mà ở nhà đợi năm sau đi nghĩa vụ, nhưng tôi không biết khi nào mới có đợt khám nghĩ vụ cho đợt nhập ngũ năm sau. Cho tôi hỏi, hoạt động khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ năm 2019 sẽ được tổ chức trong thời gian nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Thành (nguyenthanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ năm 2019
   (ảnh minh họa)
  • Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ được quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Cụ thể là:

   Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

   Căn cứ quy định đã được trích dẫn thì thời gian khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự gọi công dân nhập ngũ cho đợt nhập ngũ năm 2019 là từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2018.

   Công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn văn hóa, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   - Về tuổi đời:

   + Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

   + Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   - Tiêu chuẩn chính trị:

   + Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

   + Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

   - Tiêu chuẩn sức khoẻ:

   + Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện Nghĩa vụ quân sự.

   + Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   + Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

   - Tiêu chuẩn văn hóa:

   + Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   + Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thời gian khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự gọi công dân nhập ngũ cho đợt nhập ngũ đầu năm 2019. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  em bị đau lưng bị loạn thị em bị đi nghĩa vụ quân sự không ạ
  Huy Quang (1 năm trước) Thích 0 | Trả lời
  Loạn thị là auto được ở nhà không phải đi bạn nhé, mà năm sau có được gọi đi khám sức khỏe vẫn phải tham gia nhé!
  Nguyễn Thị Liên (9 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Cho em hỏi neu suc khoẻ cua em mọi măt deu đat nhung em chi co van de mat bi tat khuc xa mat phai cua em rat tot mat trai hoi yeu vay em co duoc tham gia nghia vu quan su khong
  Hieu Huynh (8 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Cho e hoi la e khám 3 đợi rồi ma bi cao huyết áp loại 5 2 đợi rồi ko mời e có sk ko vs e bị viêm soan nặng co cần xin giấy chứng nhận viêm xoang ko
  Trần Phước (8 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Cho em hỏi là năm nay bên đặc công có tuyển lính nghĩa vụ không ạ????
  Phan Vinh (7 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  cho em hỏi một năm gọi khám sức khỏe mấy lần
  Hồng Thủy (6 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn