Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là bao nhiêu ngày?

Ngày hỏi:13/08/2020

Mình có nghe thông tin về việc tổ chức Lễ Quốc tang cho Tổng Bí thư. Vậy theo quy định của pháp luật thì Lễ Quốc tang diễn ra trong bao nhiêu ngày?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1a Điều 5 Nghị định 105/2012/NĐ-CP thì Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang.

   Điều 10 Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định về thời gian, nghi thức để tang như sau:

   Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 (hai) ngày. Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

   Như vậy thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 ngày.

   Trong thời gian 02 ngày này sẽ dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí công cộng và các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn