Thời gian và phương pháp báo cáo công tác quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng

Ngày hỏi:07/05/2018

Thời gian và phương pháp báo cáo công tác quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hoàng Phong, tôi sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Thời gian và phương pháp báo cáo công tác quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (01263***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian và phương pháp báo cáo công tác quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng
   (ảnh minh họa)
  • Thời gian và phương pháp báo cáo công tác quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng được quy định tại Điều 11 Quy chế giao ban, báo cáo, kiểm tra, sơ kết, tổng kết công tác quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành kèm theo Quyết định 38/2005/QĐ-BQP như sau:

   1. Thời gian báo cáo:

   a- Báo cáo hàng ngày: từ 16 giờ ngày hôm trước đến 16 giờ ngày hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ được gộp vào báo cáo ngày làm việc tiếp theo.

   b- Báo cáo tuần: từ thứ sáu tuần trước đến hết thứ năm tuần sau

   c- Báo cáo tháng: được thực hiện với tất cả các tháng 1, tháng 2, tháng 4, tháng 5, tháng 7, tháng 11. Tình hình các tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 được tổng hợp vào báo cáo quý, 6 tháng hoặc năm. Báo cáo tháng tính từ ngày 20 tháng trước đến 20 tháng sau và chậm nhất ngày 25 hàng tháng phải có báo cáo gửi lên cấp được nhận báo cáo.

   d- Báo cáo quý: được thực hiện vào quý 1, quý 3; quý 2 được tổng hợp vào báo cáo 6 tháng đầu năm, quý 4 được tổng hợp vào báo cáo năm. Báo cáo quý 1 tính từ 20/12 năm trước đến 20/3 năm sau gửi trước ngày 25/3, báo cáo quý 3 tính từ 20/6 đến 20/9 trước ngày 25/9.

   e- Báo cáo 6 tháng đầu năm: được tính từ 20 tháng 12 năm trước đến 20 tháng 5 năm sau và dự kiến kết quả đến 20/6 của năm, gửi báo cáo trước ngày 25/5.

   f- Báo cáo năm: được tính từ 20/12 năm trước đến 20/11 năm sau và dự kiến kết quả đến 20/12 của năm để tổng hợp vào kết quả cả năm, báo cáo trước ngày 25/11.

   g- Báo cáo chuyên đề do cấp có thẩm quyền quy định thời gian báo cáo..2. Phương pháp báo cáo:

   a- Báo cáo phải gửi đến người chỉ huy và cơ quan quân sự cấp trên bằng biện pháp, phương tiện nhanh nhất.

   b- Báo cáo gửi lên Bộ Quốc phòng qua cơ quan Thường trực công tác quốc phòng (Cục DQTV).

   c- Chế độ báo cáo thường xuyên: được thực hiện trình tự từ cấp dưới lên cấp trên theo quy định tại Điều 9 và Điều 11 của Quy chế này.

   - Báo cáo hàng ngày, hàng tuần do thủ trưởng đơn vị, cơ quan, tổ chức trực tiếp ký hoặc phân công cho cán bộ, cơ quan chuyên trách theo dõi, tổng hợp.

   - Báo cáo thường xuyên hàng tháng, hàng quý, 6 tháng và báo cáo năm được thể hiện bằng văn bản, do thủ trưởng, người đứng đầu các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương ký chịu trách nhiệm.

   d- Báo cáo phải theo trình tự từ cấp dưới lên cấp trên, khi có yêu cầu hoặc quy định của cấp trên thì thực hiện báo cáo vượt cấp.

   e- Báo cáo đột xuất: kết hợp báo cáo bằng văn bản và báo cáo trực tiếp hoặc qua phương tiện thông tin liên lạc.

   f- Báo cáo thường xuyên, báo cáo đột xuất, báo cáo chuyên đề có thể được thực hiện báo cáo vượt 2 cấp hoặc nhiều cấp theo yêu cầu của thủ trưởng cấp trên, người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Khi báo cáo vượt cấp thì ngay sau đó người chỉ huy hoặc cơ quan được chỉ định báo cáo phải báo cáo cho người chỉ huy và cơ quan quân sự cấp trên trực tiếp biết.

   Trên đây là nội dung quy định về thời gian và phương pháp báo cáo công tác quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 38/2005/QĐ-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn