Thời hạn tạm giữ người tối đa của công an

Ngày hỏi:15/12/2016

Tôi bị công an tạm giữ 12 tiếng vì không xuất trình được giấy chứng minh nhân dân khi có yêu cầu. Như vậy có đúng pháp luật hay không? Sau khi tạm giữ hơn 1 tiếng, gia đình tôi có mang giấy chứng minh nhân dân đến nhưng họ không giải quyết cho về mà vẫn giữ lại ở công an phường đến 8g sáng hôm sau. Như vậy có đúng pháp luật hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 112/2013/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất thì:

   Việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng khi cần ngăn chặn, đình chỉ ngay các hành vi sau:

   1. Gây rối trật tự công cộng.

   2. Gây thương tích cho người khác.

   3. Người có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều 20 Luật phòng, chống bạo lực gia đình và Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 08/2009/NĐ-CP ngày 04 tháng 02 năm 2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

   Đồng thời, theo Khoản 3 Điều 122 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì: Thời hạn tạm giữ người theo thủ tục hành chính không được quá 12 giờ; trong trường hợp cần thiết, thời hạn tạm giữ có thể kéo dài hơn nhưng không được quá 24 giờ, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm.

   Như vậy, việc tạm giữ của cơ quan công an trong trường hợp này là hợp pháp.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời hạn tạm giữ người tối đa của công an. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn