Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt là bao lâu?

Ngày hỏi:26/06/2018

Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt là bao lâu? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hữu Quyết, vừa mới được đưa vào danh sách lực lượng dân quân tự vệ của xã, nhưng tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp giúp tôi là thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt là bao lâu? Văn bản pháp luật nào quy didngj về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong thời bình quy định tại Điều 10 Luật dân quân tự vệ năm 2009, cụ thể như sau:

   - Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nồng cốt là 04 năm.

   - Căn cứ tình hình thực tế, tính chất nhiệm vụ và yêu cầu công tác, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt có thể được kéo dài đối với dân quân không quá 02 năm, đối với tự vệ và chỉ huy đơn vị dân quân tự vệ có thể được kéo dài hơn nhưng không quá độ tuổi quy định tại Điều 9 của Luật này.

   - Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt quy định tại khoản 2 Điều này.

   Bên cạnh đó, Luật này cũng quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong thời bình. Như sau:

   Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có thể đến 50 tuổi đối với nam, đến 45 tuổi đối với nữ.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Luật dân quân tự vệ năm 2009.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn