Thời hạn và hạn tuổi phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp

Ngày hỏi:05/12/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Văn Giáp. Tôi đang có một số thắc mắc và muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Thời hạn và hạn tuổi phục vụ tại ngũ của Quân nhân chuyên nghiệp được quy định như thế nào? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn và hạn tuổi phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp được quy định tại Điều 17 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 với nội dung như sau:

   - Thời hạn phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp trong thời bình như sau:

   + Phục vụ có thời hạn ít nhất là 06 năm kể từ ngày quyết định chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp;

   + Phục vụ cho đến hết hạn tuổi theo quy định dưới đây;

   - Hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp theo cấp bậc quân hàm:

   + Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi;

   + Thiếu tá, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi;

   + Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

   - Quân nhân chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ cao, có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khoẻ và tự nguyện, nếu quân đội có nhu cầu thì được xem xét kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ không quá 05 năm.

   - Chiến đấu viên thực hiện nhiệm vụ khi đủ 40 tuổi thì được ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng và được bố trí đảm nhiệm chức danh khác phù hợp với yêu cầu của quân đội hoặc được chuyển ngành. Trường hợp quân đội không thể tiếp tục bố trí sử dụng và không thể chuyển ngành được nếu có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có đủ 15 năm là chiến đấu viên thì được nghỉ hưu.

   Danh mục chức danh chiến đấu viên do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

   Trên đây là nội dung trả lời về thời hạn và hạn tuổi phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề này tại Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn