Thời hiệu yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại

Ngày hỏi:28/09/2016

Thời hiệu yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại được quy định như thế nào? Bạn đọc Huỳnh Mạnh Quỳnh, địa chỉ mail huynh****@gmail.com hỏi: UBND cho cưỡng chế nhà tôi. Tôi đã khởi kiện và nay Tòa án tuyên tôi thắng kiện. Tôi muốn yêu cầu bồi thường hành vi này của UBND tới gia đình mình. Cho tôi hỏi: Thời hiệu yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hiệu yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại được quy định tại Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009 35/2009/QH12 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2010), theo đó:

    Thời hiệu yêu cầu bồi thường là 02 năm, kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành văn bản xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật hoặc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự xác định người bị thiệt hại thuộc trường hợp được bồi thường quy định tại Điều 26 của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009.

    Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời hiệu yêu cầu bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại, được quy định tại Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn