Thôi việc đối với công chức, viên chức

Ngày hỏi:31/10/2013

Tôi hiện đang công tác tại một đơn vị hành chính sự nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Trước đây, tôi là giáo viên dạy tại trường THPT công lập của TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang, từ năm 1993 - 2012). Do hoàn cảnh gia đình (chồng công tác tại TP HCM), tháng 7/2012, tôi xin nghỉ dạy chuyển công tác và không còn trong biên chế của ngành giáo dục. Tôi nhờ luật gia tư vấn, trong trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp nghỉ việc không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Luật Viên chức và Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27/4/2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức quy định: Trường hợp công chức được hưởng chế độ thôi việc có hai trường hợp: Theo nguyện vọng và được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý và do 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ. Thủ tục giải quyết thôi việc có hai trường hợp: Trường hợp thôi việc theo nguyện vọng: Công chức phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền; Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho công chức thôi việc thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc bằng văn bản; nếu không đồng ý cho công chức thôi việc thì trả lời công chức bằng văn bản và nêu rõ lý do ; Các lý do không giải quyết thôi việc: Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Công chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết với cơ quan, tổ chức, đơn vị khi được xét tuyển; Công chức chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của cá nhân đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị; Do yêu cầu công tác của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc chưa bố trí được người thay thế… Từ quy định trên, tuy bạn không công tác ở Kiên Giang nữa nhưng hiện nay bạn đang công tác tại một đơn vị hành chính sự nghiệp ở TP Hồ Chí Minh, chắc chắn bạn sẽ phải chuyển BHXH để tính thời gian đóng BHXH và tính thời gian công tác sau này hưởng chế độ hưu trí thì BHXH sẽ không chi trả trợ cấp thôi việc. Còn nếu bạn không chuyển BHXH từ Kiên Giang về TP HCM thì bạn được BHXH tính Kiên Giang chi trả trợ cấp khi thôi việc theo Luật BHXH và Luật Viên chức và các văn bản của Chính phủ. Bạn nghiên cứu những quy định trên, áp dụng vào trường hợp của mình. Bạn có thẻ hỏi cơ quan BHXH (hiện bạn đang đóng BHXH) để họ giải thích, tư vấn giúp bạn


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn