Thông tin nào cần được cung cấp trước khi ký kết hợp đồng thuê người giúp việc nhà?

Ngày hỏi:11/04/2018

Thông tin nào cần được cung cấp trước khi ký kết hợp đồng thuê người giúp việc nhà? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Đình Toàn, tôi sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Thông tin nào cần được cung cấp trước khi ký kết hợp đồng thuê người giúp việc nhà? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (toan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những thông tin cần được cung cấp trước khi người sử dụng lao động và người giúp việc gia đình ký kết hợp đồng lao động được quy định tại Điều 6 Nghị định 27/2014/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình như sau:

   1. Người sử dụng lao động phải cung cấp cho người lao động thông tin cần thiết sau đây:

   a) Thông tin theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 của Bộ luật Lao động;

   b) Điều kiện ăn, ở của người lao động, đặc điểm của các thành viên, sinh hoạt của hộ gia đình hoặc các hộ gia đình.

   2. Người lao động phải cung cấp cho người sử dụng lao động thông tin cần thiết sau đây:

   a) Thông tin theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 của Bộ luật Lao động;

   b) Số, nơi cấp, ngày cấp chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, hoàn cảnh gia đình; họ và tên, địa chỉ của người báo tin khi cần thiết.

   Theo đó, Khoản 1 và Khoản 2 Điều 19 Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

   1. Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

   2. Người lao động phải cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động về họ tên, tuổi, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, tình trạng sức khoẻ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

   Trên đây là nội dung quy định về những thông tin cần được cung cấp trước khi người sử dụng lao động và người giúp việc gia đình ký kết hợp đồng lao động. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 27/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn