Thủ khoa đại học vẫn không được tuyển thẳng công chức?

Ngày hỏi:22/02/2019

Tôi nghe nói có thông tin là từ năm 2019 thì công dân dù có tốt nghiệp thủ khoa tại các trường đại học (dù là trường danh giá) trong cả nước vẫn không được tuyển thẳng vào công chức mà vẫn phải thi tuyển như bao thí sinh khác. Thông tin này có đúng hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trước đây, theo quy định tại Điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP thì căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức và yêu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

   - Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước;

   - Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài;

   - Người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 05 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

   Như vậy: Theo quy định này thì căn cứ vào điều kiện đăng ký dự tuyển công chức và yêu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước, tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài mà không phải tham gia thi tuyển.

   Tuy nhiên, hiện nay quy định này đã bị sửa đổi bởi quy định tại Khoản 11 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP.

   Theo đó, từ 15/01/2019 (ngày Nghị định 161/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) thì căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật cán bộ, công chức và theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được tiếp nhận không qua thi tuyển vào công chức đối với các trường hợp sau:

   - Các trường hợp có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn), gồm:

   Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập;

   Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) và người làm công tác cơ yếu;

   Người đang giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ hoặc được cử làm người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   - Trường hợp đã là cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên sau đó được cấp có thẩm quyền điều động, luân chuyển đến làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoặc được bổ nhiệm giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc được cử làm người đại diện phần vốn nhà nước giữ chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   Như vậy: Từ ngày 15/01/2019 thì các cơ quan quản lý công chức không được xét tuyển thẳng đối với những người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước, tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài nữa.

   Đồng nghĩa, nếu những người này có nguyện vọng trở thành công chức của các cơ quan Nhà nước thì từ 15/01/2019, họ vẫn sẽ phải thi tuyển như các ứng viên khác theo quy định.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng nhà nước
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn