Thủ tục bầu bí thư, phó bí thư cấp ủy trong đại hội Đảng diễn ra như thế nào?

Ngày hỏi:01/08/2017

Thủ tục bầu bí thư, phó bí thư cấp uỷ trong đại hội Đảng được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng và vừa mới được kết nạp Đảng tại chi bộ cơ quan. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu về công tác thực hiện việc bầu cử trong Đảng. Tôi được biết, để một kỳ đại hội Đảng diễn ra thành công tốt đẹp đòi hỏi tất cả các thủ tục phải được tiến hành hết sức chặt chẽ. Vậy, trong quá trình đó, thủ tục bầu bí thư, phó bí thư cấp uỷ trong đại hội Đảng diễn ra như thế nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!  

Đặng Thị Lực (0906****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục bầu bí thư, phó bí thư cấp ủy trong đại hội Đảng diễn ra như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 9/6/2014, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) đã ban hành Quy chế bầu cử trong Đảng. Có thể nói, bản Quy chế bầu cử trong Đảng lần này có nhiều nội dung mới so với bản Quy chế bầu cử trong Đảng trước đây, vừa bảo đảm phát huy dân chủ, vừa tăng cường tập trung và đề cao kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

   Thủ tục bầu bí thư, phó bí thư cấp uỷ trong đại hội Đảng được quy định tại Điều 23 Quy chế bầu cử trong Đảng được ban hành kèm theo Quyết định 244-QĐ/TW năm 2014. Cụ thể như sau:

   Những đồng chí ứng cử hoặc được đề cử vào danh sách để bầu giữ chức vụ bí thư, phó bí thư phải là những đồng chí đã trúng cử uỷ viên ban thường vụ; nơi không có ban thường vụ thì những đồng chí ứng cử, được để cử giữ chức vụ bí thư, phó bí thư phải là những đồng chí đã trúng cử cấp ủy viên.

   Số lượng phó bí thư được bầu ở mỗi cấp uỷ thực hiện theo quy định của Trung ương và hướng dẫn của cấp uỷ cấp trên.

   1- Đoàn chủ tịch hội nghị báo cáo về yêu cầu bầu bí thư, phó bí thư.

   2- Đoàn chủ tịch báo cáo với hội nghị những đồng chí được cấp ủy khóa trước và cấp ủy cấp trên trực tiếp giới thiệu để được bầu giữ chức bí thư, phó bí thư; báo cáo kết quả phiếu giới thiệu của đại hội đối với chức danh bí thư (nếu có).

   3- Tiến hành ứng cử, đề cử.

   4- Đoàn chủ tịch báo cáo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

   Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với những người tự ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

   5- Lập danh sách bầu cử; hội nghị biểu quyết danh sách bầu cử bí thư, phó bí thư.

   6- Bầu cử (bầu bí thư trước, bầu phó bí thư sau).

   7- Kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

   Sau khi được bầu, bí thư điều hành ngay công việc của cấp uỷ khoá mới, được ký văn bản với chức danh bí thư; bí thư khóa trước bàn giao công việc cho bí thư mới trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi có bí thư mới. Trường hợp chưa bầu được chức danh bí thư thì một đồng chí phó bí thư được cấp ủy ủy nhiệm ký các văn bản với chức danh phó bí thư.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về thủ tục bầu bí thư, phó bí thư cấp uỷ trong đại hội Đảng. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 244-QĐ/TW năm 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bầu cử
  Tổng bí thư
  Đại hội Đảng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn