Thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng cho lực lượng Hải quan cửa khẩu

Ngày hỏi:21/07/2017

Thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng cho lực lượng Hải quan cửa khẩu được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Mai Trang. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động của lực lượng Hải quan. Tôi được biết, lực lượng Hải quan cửa khẩu trong hoạt động của mình được trang bị các loại vũ khí quân dụng để phục vụ hoạt động. Cho tôi hỏi, thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng cho lực lượng Hải quan cửa khẩu được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Mai Trang (maitrang*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng cho lực lượng Hải quan cửa khẩu được quy định tại Điểm b, c, d, đ Khoản 1 Điều 21 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Cụ thể là:

   Thủ tục cấp Giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng đối với đối tượng không thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng thực hiện như sau:

   ...

   b) Hồ sơ đề nghị cấp đổi, cấp lại Giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng bao gồm: văn bản đề nghị nêu rõ lý do; số lượng, chủng loại, nước sản xuất, nhãn hiệu, số hiệu, ký hiệu của từng vũ khí quân dụng; giấy giới thiệu kèm theo bản sao thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc Chứng minh Công an nhân dân của người đến liên hệ. Trường hợp mất, hư hỏng Giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng thì trong hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do mất, hư hỏng và kết quả xử lý;

   c) Hồ sơ quy định tại điểm a và điểm b khoản này lập thành 01 bộ và nộp tại cơ quan Công an có thẩm quyền do Bộ trưởng Bộ Công an quy định;

   d) Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an có thẩm quyền kiểm tra thực tế, cấp Giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

   đ) Giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng chỉ cấp cho cơ quan, đơn vị được trang bị và có thời hạn 05 năm. Giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng hết hạn được cấp đổi; bị mất, hư hỏng được cấp lại.

   Hải quan là một ngành có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, kiến nghị chủ trương, biện pháp quản lý Nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

   Các lực lượng hải quan cửa khẩu được cấp phép sử dụng các loại vũ khí quân dụng là súng ngắn, súng tiểu liên và đạn sử dụng cho các loại súng này.

   Các lực lượng Hải quan cửa khẩu đã được cấp giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng mà cần cấp đổi, cấp lại giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng phải chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan Công an có thẩm quyền do Bộ trưởng Bộ Công an quy định xem xét quyết định cấp Giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng cho lực lượng Hải quan cửa khẩu. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo thêm quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn