Thủ tục thành lập công ty TNHH Xuất nhập khẩu.

Ngày hỏi:11/02/2011
Kính gửi quý Luật sư,   Tôi cùng bạn tôi có dự định thành lập công ty TNHH 1 thành viên (là cá nhân) chuyên thực hiện các nghiệp vụ XNK (nhập và xuất hàng). Như vậy, xin quý luật sư tư vấn giúp khi thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh chúng tôi sẽ đăng ký hình thức kinh doanh là gì? Vì tôi có nghiên cứu qua các bài tư vấn trước rằng sau khi thành lập công ty để thực hiện nghiệp vụ XNK còn cần đến việc đăng ký giấy phép XNK.      Trong trường hợp công ty trong dự kiến của chúng tôi chỉ chuyên về việc thực hiện các nghiệp vụ XNK ủy thác từ các công ty khác thì nên đăng ký loại hình nào là phù hợp? Vì chúng tôi có sẵn đối tác ổn định là công ty đặt tại nước ngoài và mặt hàng dự định xuất không giới hạn (đa số là linh kiện điện tử do VN gia công, sản xuất). Chúng tôi có quyền thu mua và xuất hàng hay không nếu là công ty XNK?      Xin chân thành cảm ơn và mong sự giúp đỡ của quý Luật sư!

  Nội dung này được Dân luật tư vấn như sau:

  • Chào Bạn,

   1. Nếu Bạn và Bạn của bạn (người Việt Nam) thành lập Công ty TNHH thì phải là 2 thành viên chứ không phải 1 thành viên ! Theo như bạn trình bày thì bạn có thể đăng ký ngành nghề là dịch vụ Logistic (Quy định tại Điều 233 Luật Thương mại)

   Bạn có thể tra cứu tại QĐ 10/2007/QĐ-TTg hoặc tìm hiểu thêm với Cán bộ ở Sở Kế hoạch Đầu tư để biết mã ngành của dịch vụ này.

   2. Về quyền xuất nhập khẩu của thương nhân Việt Nam. Nghị định 12/2006/NĐ-CP quy định như sau:

   Điều 3. Quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu

   1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thương nhân):

   Trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa thuộc Danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, thương nhân được xuất khẩu nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

   3. Nếu muốn thực hiện chức năng mua bán linh kiện điện tử thì bạn đăng ký với Sở kế hoạch Đầu tư.

   Chúc may mắn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn