Tiền thưởng Tết Âm lịch đối với cán bộ, công chức, viên chức được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:15/11/2016

Tiền thưởng Tết Âm lịch đối với cán bộ, công chức, viên chức được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang là cán bộ nhà nước. Tôi có một thắc mắc mong được Ban biên tập tư vấn. Tiền thưởng tết âm lịch đối với cán bộ, công chức, viên chức được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin cám ơn! Phương Ân (phuongan****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Vấn đề tiền thưởng Tết Âm lịch đối với cán bộ, công chức, viên chức hiện nay, chưa có một văn bản pháp luật nào quy định cụ thể. Tuy nhiên về vấn đề tiền thưởng thì pháp luật có một số quy định như sau:

  Tại Khoản 3 Điều 12 Luật Viên chức 2010 quy định: “Viên chức được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập”.

  Như vậy, theo quy định trên thì vên chức được quyền hưởng tiền thưởng nhưng thưởng sẽ do quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập nơi viên chức đó đang làm việc quy định. Pháp luật không có quy định cụ thể về thưởng tết âm lịch cho viên chức, cán bộ, công chức là bao nhiêu, cách tính lương thưởng và điều kiện được thưởng tết âm lịch là như thế nào.

  Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 12 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định: “Cán bộ, công chức được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật”.

  Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

  “1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở”.

  Như vậy, căn cứ vào nội dung thỏa thuận trong hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, quy chế nội bộ của đơn vị về tiền thưởng, thỏa ước lao động tập thể và quan trọng là hiệu quả, năng suất làm việc và tình hình doanh thu mà đơn vị quyết định việc trả thưởng cho nhân viên vào dịp cuối năm chứ pháp luật chưa quy định cụ thể.

  Trên đây là quy định về Tiền thưởng Tết Âm lịch đối với cán bộ, công chức, viên chức. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm quy định tại Bộ luật lao động 2012.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn