Tiêu chuẩn bổ nhiệm Điều tra viên cao cấp trong Quân đội nhân dân

Ngày hỏi:05/01/2018

Tiêu chuẩn bổ nhiệm Điều tra viên cao cấp trong Quân đội nhân dân được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Ngọc Vân, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức; cấp, thu hồi Giấy chứng nhận Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên và Cán bộ điều tra trong Quân đội nhân dân. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, tiêu chuẩn bổ nhiệm Điều tra viên cao cấp trong Quân đội nhân dân được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Vân (ngocvan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 299/2017/TT-BQP về quy định việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức; cấp, thu hồi Giấy chứng nhận Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên và Cán bộ điều tra trong Quân đội nhân dân do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 30/01/2018 thì tiêu chuẩn bổ nhiệm Điều tra viên cao cấp trong Quân đội nhân dân được quy định cụ thể như sau:

   - Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 5 Thông tư 299/2017/TT-BQP và có đủ các điều kiện sau đây thì có thể được bổ nhiệm làm Điều tra viên cao cấp:

   + Đã là Điều tra viên trung cấp ít nhất là 05 năm;

   + Có năng lực điều tra các vụ án thuộc loại tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp;

   + Có khả năng nghiên cứu, tổng hợp, đề xuất biện pháp phòng, chống tội phạm;

   + Có khả năng hướng dẫn các hoạt động điều tra của Điều tra viên sơ cấp, Điều tra viên trung cấp;

   + Đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Điều tra viên cao cấp.

   - Trường hợp người có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 5 Thông tư 299/2017/TT-BQP và các điểm b, c, d và điểm đ khoản 1 Điều 8 Thông tư 299/2017/TT-BQP (Có năng lực điều tra các vụ án thuộc loại tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp (Điểm b); Có khả năng nghiên cứu, tổng hợp, đề xuất biện pháp phòng, chống tội phạm (Điểm c); Có khả năng hướng dẫn các hoạt động điều tra của Điều tra viên sơ cấp, Điều tra viên trung cấp (Điểm d); Đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Điều tra viên cao cấp (Điểm đ)), đã có thời gian làm công tác pháp luật từ 14 năm trở lên và nhu cầu cán bộ của Cơ quan điều tra, thì có thể được bổ nhiệm làm Điều tra viên cao cấp.

   Trong đó, Điều 5 Thông tư 299/2017/TT-BQP quy định tiêu chuẩn Điều tra viên trong Quân đội nhân dân như sau:

   - Là sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đang tại ngũ, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

   - Có trình độ đại học An ninh, đại học Cảnh sát hoặc cử nhân luật trở lên.

   - Có thời gian làm công tác pháp luật theo quy định của Luật tổ chức Cơ quan Điều tra hình sự.

   - Đã được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ điều tra.

   - Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tiêu chuẩn bổ nhiệm Điều tra viên cao cấp trong Quân đội nhân dân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 299/2017/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn